Cách chọn bề bề tươi và các món ngon từ bề bề

Kinh doanh buffet hải sản được hơn 5 năm, Buffet Poseidon nhận ra rằng, bề bề là món được mọi thực khách yêu thích nhất, bởi các lý do sau:

Thứ nhất, bề bề rất dễ ăn, thịt ngọt, đanh, dù hấp, rang muối hay thả lẩu đều rất sướng vị.

Thứ hai, bề bề tại Buffet Poseidon luôn được tuyển chọn kỹ càng, đều là hàng chất lượng cao, con to, mình đầy, thậm chí là có trứng, tươi, chắc thịt. Có những đợt, khách đặt bàn chỉ hỏi về bề bề.

Bề bề tươi tại Buffet Poseidon

Hiện nay, ngoài phục vụ buffet tại chỗ, Buffet Poseidon còn bán hải sang mang về, trong đó có bề bề, giá cả dao động tùy ngày và có chế biễn sẵn cho mọi khách hàng. Để đánh giá được tốt nhất về chất lượng hải sản cũng như món ăn, những thông tin sau đây sẽ hữu ích cho mọi người.

Bề bề là con gì?

Bề bề là loài hải sản sinh sống rộng rãi trong vùng biển nhiều vùng lãnh thổ, trong đó, chúng sống nhiều nhất ở các vùng biển ôn đới hay nhiệt đới. Ở Việt Nam, bề bề sống rải khắp từ vùng biển Nam Định đến Cà Mau.

Bề bề được xếp vào họ nhà tôm và mỗi vùng miền thì được gọi tên khác nhau, phổ biến nhất là: bề bề, tôm tít, tôm tích, tôm búa, tôm thuyền hay tôm bọ ngựa. Bề bề thường sống vùi thân mình trong cát hoặc các kẽ đá, chúng sống bằng việc ăn các động vậy nhỏ hơn thậm chí cả cá, bề bề dùng càng giữa để bắt giữ con mồi.

Bề bề có kích thước khác nhau tùy vào thời gian đánh bắt, sinh trưởng cũng như vùng khai thác. Tuy nhiên, kích thước bề bề nhỏ nhất có thể ăn được thường có chiều dài khoảng 7 – 10cm, bề ngang khoảng trên 1,5cm.

Chúng có thể phát triển dài đến 30 cm, một số con có thể dài hơn, màu sắc thay đổi tùy từng vùng biển, từ xanh lục cho đến hồng và vàng nhạt.

Bề bề hấp tươi ngon tại quầy live Buffet Poseidon

Hàm lượng dinh dưỡng trong bề bề

Thịt bề bề lành tính, rất thơm, ngọt, dai làm món ăn nào cũng giữ được hương vị đặc trưng và ăn không ngán và là món ăn đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Thịt bề bề chưa rất nhiều dưỡng chất đa dạng như: Sắt, Vitamin A,Vitamin B1, Omega 3, Omega 6, canxi… Các chất dinh dưỡng này đều rất tốt cho thị giác, xương, tăng cường miễn dịch… Trong 100gr bề bề chứa tới 60% lượng đạm, cung cấp tới hơn 290kcal cho nhu cầu cơ thể.

Cách chọn bề bề tươi ngon, chất lượng

Để chọn được bề bề chất lượng, các bạn cần chọn bề bề còn tươi sống, những con khoẻ mạnh, bơi nhanh, không lừ đừ. Nếu tự tay nhặt thì nhớ chọn những con cầm chắc tay, thịt sẽ ngon và chắc, ăn có độ dai và ngọt hơn.

Nếu bạn đang chọn bề bề nhỏ thì bạn có thể ấn nhẹ một vài con xem mẻ bề bề đó có bị óp không. Nếu chúng đanh và tươi là yên tâm mua được.

Thịt bề bề cực ngọt, đanh, dai khi còn tươi sống

Chú ý, nếu bề bề có sọc màu đỏ dọc giữa thân, nhìn rõ nhất ở phần đuôi, thì đó là bề bề trứng. Và đừng bỏ qua, hãy bắt chúng luôn vì bề bề có trứng thì ăn sẽ ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Thực tế là bề bề tươi không thể nuôi sống được lâu nên hàng tươi phải được tiêu thụ ngay trong 1-2 ngày. Sau đó, bề bề sẽ tự động rã thịt. Cách lưu trữ tốt nhất là phải hấp sơ khi tươi rồi giữ lạnh.

Bề bề có giá bao tiền một kg?

Giá của bề bề dao động theo thời điểm do được đánh bắt tươi trong ngày và phụ thuộc vào kích thước được sàng lọc. Trong thời điểm thời tiết thuận lợi thì 280-350K/Kg. Còn vào những thời điểm bão, biển động, không đánh bắt được thì giá nào cũng không mua được vì không có nguồn cung. Lúc này, khách hàng có thể lựa chọn mua hàng đông lạnh.

Các món ngon từ bề bề

Hiện ở Buffet Poseidon, khách có thể thưởng thức thường xuyên 2 món chính là bề bề hấp và bề bề rang muối. Độ tươi và đanh của bề bề nhà Poseidon thì chưa thấy khách nào phải phàn nàn mà chỉ thấy khen quá trời.

Bề bề rang muối tại Buffet Poseidon

Ngoài ra, nếu muốn chế biến tại nhà các món từ bề bề thì các bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

- Bề bề hấp sả/lá chanh/bia gừng

- Bề bề rang muối

- Bề bề sốt me

- Bề bề nấu bún hải sản

- Chả bề bề

- Bề bề nấu canh bầu

- Bề bề nướng muối ớt

- Bề bề chiên xù

- Bề bề cháy bơ tỏi

- Bề bề xào miến

Đặt bàn thành công

0967088288