Người bệnh gout nên hay không nên ăn hải sản??

Chắc hẳn không ít người từng nghĩ rằng ăn hải sản thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh gout. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, người bệnh gout hoàn toàn có thể ăn các loại hải sản có hàm lượng purin thấp như tôm, cua, cá hồi,... nhưng cần đảm bảo khoa học, điều độ và không vượt có lượng tiêu thụ cho phép.

Gout là bệnh viêm khớp thường gặp do rối loạn chuyển hóa, liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Purin trong thực phẩm khi được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, hàm lượng axit uric tăng cao dẫn đến khớp bị viêm, sưng đau.

Hải sản là một trong những thực phẩm có hàm lượng purin cao, do đó người bị bệnh gout thường được khuyến cáo không nên ăn. Tuy nhiên, hải sản lại là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe, do đó, sẽ là thiệt thòi nếu người bệnh gout không thể ăn nhóm thực phẩm này. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, người bị bệnh gout vẫn có thể ăn hải sản ở mức hợp lý, điều độ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Người bệnh gout có thể ăn hải sản ở mức hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể

Chế độ và lượng tiêu thụ hải sản mỗi ngày cho người bệnh gout phải đảm bảo dưới 100 mg purin một ngày, một tuần ăn tối đa 2 lần, các loại hải sản mà người bệnh có thể ăn là Tôm, Cua, Cá hồi, hàu,... nên ăn hải sản còn tươi sống, tránh ăn các loại hải sản đông lạnh, ôi chết vì dễ gây ngộ độc, dị ứng, hàm lượng dinh dưỡng kém.

Cá hồi giàu Omega 3, rất tốt cho cơ thể người bệnh gout, tuy nhiên chỉ nên ăn vừa đủ

Tôm (hàm lượng purin 147mg, 102mg), là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, trong đó, nhiều nhất là canxi, giúp tăng cường sức khỏe cơ xương khớp. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn cải thiện các bệnh lý tim mạch, nâng cao sức khỏe não bộ, phòng ngừa thoái hóa võng mạc... 

Cua (hàm lượng purin 152mg/100g) có chứa nhiều chất dinh dưỡng tương tự như các loại hải sản phổ biến khác nhưng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Thịt cua với hàm lượng vitamin B12 và folate cao giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin, tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu, cải thiện lưu thông máu. 

Cá hồi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là axit béo omega-3. Đây là loại axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, chỉ có thể hấp thụ từ thực phẩm. Chất béo này giúp làm giảm tình trạng viêm sưng khớp, giảm nguy cơ bùng phát các cơn đau do gout. Đồng thời, cá hồi hỗ trợ kiểm soát các bệnh lý về tim mạch, chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe não bộ... Tuy nhiên, cá hồi có hàm lượng purin khá cao, trong 100gr cá có chứa từ 150-180 mg purin, do đó, người bệnh chỉ nên ăn ở một lượng vừa phải.

Hàu có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tâm trạng, nâng cao sức khỏe tình dục... Trong 100 g hàu cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo omega-3, vitamin D, vitamin B12, sắt, kẽm, magie... đồng thời, chứa khoảng 184,5 mg purin.

Hàu sữa nhiều dưỡng chất, lượng purin thấp rất phù hợp với người bệnh gout

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên hay không nên ăn hải sản khi đang bị bệnh gout thì bài viết này là câu trả lời rồi nhé!

Đặt bàn thành công

0967088288